Du lịch Sầm Sơn cách thành phố Thanh Hoá 16km về phía Ðông, là một trong những bãi tắm nổi tiếng của Việt Nam. Bãi Sầm Sơn có độ nghiêng thoai thoải, bãi cát phẳng, sóng êm, nước sạch. Thiên nhiên đã phú cho Sầm Sơn nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Núi Trường Lệ nằm ở phía Nam Sầm Sơn được xếp thành một dải những ngọn núi liên tiếp nhau từ đất liền ra biển trông như một người phụ nữ nằm chắn sóng. Tương truyền ngày xưa có một phụ nữ bị trận cuồng thủy cuốn trôi ra biển rồi dạt vào bờ. Giận sóng dữ, người phụ nữ đó đã nằm lại lấy thân mình chắn sóng dữ che chở cho dân làng và mùa màng.
Thông tin chia sẻ  về những cẩm nang du lịch, thông tin hữu ích về danh lắm thắng cảnh để du khách biết rõ cảnh đẹp khi du lịch Sầm Sơn:
Ai không lên thăm những cảnh đẹp độc đáo trên núi Trường Lệ là chưa đến Sầm Sơn. Hòn Cổ Giải là nơi Trường Lệ tiếp xúc với biển trông như con giải khổng lồ đang vươn ra biển. Ðền Ðộc Cước (còn gọi là đền Gầm) ngự trên đỉnh hòn Cổ Giải gắn liền với truyền thuyết chàng khổng lồ xẻ đôi mình, một nửa ra khơi tiêu diệt thủy quái bảo vệ dân chài, còn một nửa đứng canh trên đỉnh hòn Cổ Giải. Ðền vẫn còn tượng nửa thân người và bước chân khổng lồ trên đá của chàng trai dũng cảm đó.

DU LỊCH SẦM SƠN-cảnh đẹp độc đáo trên núi Trường Lệ Sầm Sơn

DU LỊCH SẦM SƠN – cảnh đẹp độc đáo trên núi Trường Lệ Sầm Sơn


Từ thành phố Thanh Hóa đi dọc theo quốc lộ 47 về phía đông, trước mắt chúng ta hiện dần một dãy núi xám sẫm, chênh chếc hướng đông nam, luôn biến hóa thành nhiều hình kỳ ảo. 
Khi uốn lượn như làn sóng, lúc hòn cao, hòn thấp nhấp nhô, tầng tầng, lớp lớp và cuối cùng là một pho tượng vĩ đại tầm vóc còn lớn hơn Bà Nữ oa thần thoại hiện lên. Đó là núi Trường Lệ, giống như một người phụ nữ, với những nét cong mềm mại, nằm ngửa mặt lên vòm trời xanh cao lồng lộng.

Chuyện kể rằng : Vào thuở mới sinh ra loài người, có một người bụng mang dạ chửa bị trận đại hồng thủy cuốn trôi ra biển, rồi dạt vào bờ, bà nằm lại đây nguyện làm con đê chắn sóng. Cảm phục và thương xót tấm lòng cao cả của Bà. Nhân dân trong vùng dủ nhau đem đất đá đắp lên thi hài Bà thành dáng núi Trường Lệ ngày nay.

Có thuyết lại kể rằng : người phụ nữ ấy chết sau khi sinh con, cậu bé có khuôn mặt khôi ngô tuấn tú, lớn nhanh như thổi, sức khỏe phi thường, ngày ngày thương mẹ, nhặt đất đá đắp lên thi hài mẹ để nấm mồ lớn dần thành núi Trường Lệ, Cậu bé đó trưởng thành như một tràng trai khổng lồ, dũng cảm xẻ đôi thân mình cùng nhân dân làng chài đánh tan loài quỷ biển, về sau trở thành thần Độc Cước, được nhân dân xây đền thờ phụng, hương khói bốn mùa.
Trường Lệ là dãy núi dài, đẹp. Đứng ở trung tâm thị xã nhìn lên chúng ta nhìn thấy đỉnh núi chập trùng ngọn cao, ngọn thấp.

Sầm Sơn phong cảnh hữu tình
Hòn kèo cao nhất Hòn ngành thứ hai
Thứ ba, Hòn núi Phù Thai
Thứ tư Cổ Giải – nằm ngoài Đầu Voi
Hòn ở đây ; theo cách nói của người địa phương nghĩa là ngọn núi. Mỗi hòn núi mang một dáng dấp, vẻ đẹp riêng, cho ta một bức tranh toàn thể cao, dài và bát ngát.
Bài thơ của ông Nghè Khuyến (Người Nghĩa Trang – Hoằng Hóa ) đoạn đầu đã viết .

Khà Khà ! khéo đúc cảnh thiên nhiên
Thú vị Sầm Sơn tựa chốn Tiên
Sóng vỗ nhấp nhô phun bọt nước
Đá chồng khấp khểnh tựa tòa sen .
Dẫu không có giá trị nhiều về tư tưởng, nhưng đã phản ánh được vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên của núi Trường Lệ mà không phải nơi nào có được. Mỗi hòn núi, mỗi bờ khe tự nó có thể kể cho chúng ta nghe một sự tích, một huyền thoại, hay ít nhất với hình dáng kỳ lạ, nó gợi mở cho chúng ta trí tưởng tượng của người du ngoạn cất cánh, thăng hoa.

Theo sườn núi quanh co tới hòn Trống Mái, một thắng tích độc đáo và kỳ thú. Ðó là 2 hòn đá đứng chênh vênh trên một phiến đá bằng phẳng nhìn từ xa giống như một đôi chim khổng lồ đang thủ thỉ. Phía Nam dãy Trường Lệ có hòn Ðầu Voi mà đỉnh là đền Cô Tiên, nơi năm 1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và tham gia kéo lưới cùng ngư dân.

Bờ biển Sầm Sơn dài 10km bằng phẳng và nhiều hải sản quý như tôm he, cá thu, mực…  Bạn có thể ghé qua những nhà hàng không thể không đến khi du lịch Sầm Sơn. Sầm Sơn cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, vùng biển bao la đầy thi tứ với những thắng tích và huyền thoại mang đậm chất nhân văn và lòng mến khách. Khi có cơ hội đi  tour du lịch tự túc tới Sầm Sơn, hãy trải nghiệm núi Trường Lệ – vẻ đẹp hùng vĩ.

Cùng công ty du lịch uy tín Khát Vọng Việt trải nghiệm và chiêm ngưỡng cảnh đẹp độc đáo trên núi Trường lệ  khi du lịch tham quan bãi biển Sầm Sơn  nơi đây.

 

Bài viết liên quan

Tags